ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีลักษณะเป็นเกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจึงทำให้พื้นที่ใช้สอยต่างนั้นถูกจำกัดและพื้นที่เหล่านั้นจะถูกใช้อย่างคุ้มค่าที่สุด เมื่อมีพื้นที่ภูมิประเทศที่น้อยทำให้ราคาที่ดินในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีราคาที่สูงมากๆ และจึงทำให้คนญี่ปุ่นส่วนมากนั้นนิยมที่จะเช่าบ้านมากกว่าการซื้อบ้าน

ในจังหวัดเกียวโตประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมีราคาบ้านที่เช่าอยู่ประมาณ 70,000เยน หรือคิดเป็นเนไทยก็จะประมาณ20,000บาท ซึ่งถือว่าราราค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับตัวบ้านที่มีขนาดไม่ใหญ่นักและที่จอดรถแยกต่างหาก ซึ่งราคานี้เป็นราคาบ้านเช่าในเมืองและอาจแตกต่างออกไปจากนอกเมืองของญี่ปุ่นซึ่งนอกเมืองอาจจะมีราคาที่ถูกกว่า ราคาบ้านในเมืองเกียวโตนั้นก็จะมีราคาที่แตดต่างกันออกไปตามสภาพบ้านด้วย มีตั้งแต่ราคาหลักหมื่นไปจนถึงราคาหลักแสน ซึ่งในราคานี้ต้องบอกก่อนว่าตัวบ้านไม่ได้ใหญ่มากนักถ้าหากเทียบกับไทยแล้วนั้น แต่ที่ราคาสูงอาจจะเป็นเพราะที่ตั้งทำเลของบ้านนั้นๆด้วย โดยลักษณะของบ้านส่วนใหญ่ในเมืองเกียวโตก็จะมีลักษะเป็นคล้ายตึกแถเป็นคูหาแต่มีหลังคาเหมือนบ้านนั่นเอง

ในเมืองเกียวโตนั้นก็จะมีบ้านหลากหลายแบบมากมีทั้งแบบสมัยใหม่ที่เป็นบ้านหลายชั้นและแบบบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมที่เป็นชั้นเดียวก็มีกระจายกันออกไปอยู่ทั่วเมืองเกียวโต และสิ่งที่สำคัญมากๆนอกจากเรื่องที่อยู่อาศัยในประเทศญี่ปุ่นแล้วนั้นคือที่จอดรถ ประเทศญี่ปุ่นมีกฎหมายว่าถ้าหากไม่มีที่จอดรถจะไม่สามารถซื้อรถได้ ดังนั้นการที่จะซื้อรถคือต้องมีที่จอดรถนั่นเอง

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นั้นจะไม่ซื้อบ้านกันเนื่องจากเหตุผลหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในในเรื่องภัยธรรมชาติ เช่นแผ่นดินไหวเพราะญี่ปุ่นเป้นประเทศที่เกิดเหตุผลดินไหวรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง ทำให้การเช่าบ้านเป็นวิธีที่ดีกว่านั่นก็คือหากเป็นบ้านเช่าเราไม่ต้องรับผิดชอบอะไรหากเกิดภัยแผ่นดินไหวแต่ถ้าหากเป็นบ้านของเราที่เราซื้อก็จะทำให้เราต้องรับผิดชอบความเสียหายของบ้านนั้นเอง และยังมีเหตุผลอีกที่ว่าหากซื้อบ้านเป็นของตัวเองอาจจะทำให้เกิดปัญหากับคนข้างบ้านได้คนญี่ปุ่นจึงหลีกเลี่ยงการซื้อบ้านเพื่อปัญหานี้ด้วยก็คือเค้าจะได้สามารถย้ายบ้านไปได้ตลอดไม่ต้องอยู่ที่เดิมซ้ำๆนั่นเอง และอีกเหตุผลที่ว่าคนญี่ปุ่นชอบที่จะเอาเงินไปทำอย่างอื่นมากกว่าการที่จะนำไปซื้อบ้านด้วยเพราะบ้านนั้นทีราคาที่แพงมากๆ ทำให้คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่คิดว่าการเช่านั้นดีที่สุด

ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่สะอาดเพราะคนญี่ปุ่นนั้นเป็นคนที่มีระเบียบวินัยมากๆทำให้บ้านเมืองดูสะอาดตาและน่าอยู่